SEO là một khái niệm còn tương đối xa lạ với nhiều người làm kinh doanh tại Việt Nam. SEO rất cần thiết trong thời buổi bùng nổ của Quảng cáo Online, khi mà mọi khách hàng bất kể giới tính, lứa tuổi và trình độ sử dụng Internet đều dễ dàng tiếp cận với các sản phẩm, dịch vụ được giao bán trên mạng. Hãy cùng tìm hiểu ý nghĩa của SEOcách SEO từ khóa hiệu quả!

SEO là gì?

SEO là gì? SEO là viết tắt của của cụm từ “Search Engine Optimization” trong tiếng Anh, nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trên trang hiển thị kết quả của các công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet như Google, Cốc cốc, Bing…

Công việc của người làm SEO là làm sao để tối ưu hóa website, giúp website trở nên thân thiện với các công cụ tìm kiếm thông tin trên Internet nhằm làm tăng khả năng tiếp cận với khách hàng tiềm năng, từ đó làm tăng số lượng người truy cập. Thông thường, khách hàng tìm kiếm thông tin về sản phẩm sẽ ưu tiên nhấn nút truy cập cho các website nào hiện lên ngay ở những vị trí đầu tiên khi tìm kiếm và có từ khóa thích hợp với nhu cầu của khách hàng đó. Nếu bạn có từ khóa, nội dung phù hợp nhưng không nằm trong TOP kết quả tìm kiếm, khách hàng sẽ không tìm thấy bạn.

Nếu một website được làm SEO tốt, website đó sẽ luôn xuất hiện ở thứ hạng cao trong danh sách kết quả tìm kiếm, từ đó lượng người xem cũng cao hơn các website đối thủ dù nội dung không có sự vượt trội. SEO có thể hướng tới nhiều mục tiêu khác nhau như từ khóa, hình ảnh, video, quốc gia hoặc các đối tượng khác… SEO khác với Google Adword. Nếu sử dụng dịch vụ của Google Adword, bạn sẽ phải trả phí quảng cáo cho Google theo mỗi lượt truy cập. Với SEO bạn chủ động hơn, tiết kiệm hơn và kết quả đương nhiên là phụ thuộc vào sự nỗ lực của bạn.

Làm SEO tốt là một cách tối ưu hóa doanh thu bán hàng trực tuyến vô cùng hiệu quả. Tại Việt Nam, hình thức mua bán trực tuyến đang ngày càng phát triển, sớm trở thành cách mua hàng phổ biến, tương tự như sự phổ biến của Internet. Do vậy, các doanh nghiệp với lợi thế ở thương hiệu, uy tín và kinh nghiệm bán hàng cũng nhanh chóng bắt kịp với xu hướng này. Nhưng sẽ không ai có thể thành công nếu không biết làm SEO.

Các cách SEO từ khóa hiệu quả nhất

Trên công cụ tìm kiếm Google, trang thứ nhất hiển thị kết quả tìm kiếm sau khi bạn nhấn nút tìm kiếm sẽ chỉ cho thấy tối đa 10 kết quả. Nếu bạn nằm ngoài TOP 10 các kết quả tìm kiếm cho 1 từ khóa nhất định, bạn sẽ bị đẩy xuống trang thứ 2 mà tỷ lệ người dùng tiếp tục nhấn chuột để xem trang thứ 2 thường thấp hơn 50% ở mọi thời điểm.

Do đó, nằm trong TOP 10 kết quả tìm kiếm cho từ khóa là một mục tiêu quan trọng của SEO. 4 cách làm SEO dưới đây đã được kiểm chứng hiệu quả trong thực tế bởi những người làm dịch vụ SEO chuyên nghiệp.

  • SEO tên miền và thanh menu

Tên miền và trên thanh menu của website nên chứa từ khóa chuyên môn, từ khóa chính phản ánh bao trùm nội dung của website. Ví dụ như: website buôn bán nhà đất tại Hà Nội có thể mang tên nhadathanoi.com.

Việc này vừa giúp website thêm thân thiện với các công cụ tìm kiếm, vừa giúp nâng cao hơn lòng tin của khách hàng đối với tính chuyên môn của website.

  • SEO nội dung bài viết, kết hợp với SEO ảnh và video

Nội dung bài viết có mới hay không, số lượng bài viết và mức độ thường xuyên đăng bài đều là các tiêu chí đánh giá của công cụ tìm kiếm. Đương nhiên bạn cần đưa từ khóa vào bài viết.

Ngoài bài viết, bạn cần kết hợp SEO ảnh và video có nội dung liên quan để tối đa hóa các kênh tiếp cận khách hàng.

  • Tạo nhiều backlink

Có rất nhiều cách để xây dựng backlink như: viết blog, comment blog, forum post, submit danh mục v.v… càng nhiều backlink về site bạn sẽ có thứ hạng càng cao , khi xây dựng backlink hãy nhớ 3 nguyên tắc chính (chất lượng site đặt link,  Vị trí đặt link, Tính liên quan bài viết), và đừng cố spam bằng cách xây dựng hàng loạt link vô nghĩa, bạn sẽ tốn công vô ích và đôi khi phản tác dụng.

  • Phát triển các kênh mạng xã hội

Hãy xây dựng kênh mạng xã hội mạnh mẽ (Google Plus (Google+), Facebook, Twitter, Zing Me, v.v…), độ active website bạn càng cao, bạn sẽ có nhiều cơ hội nâng cao thứ hạng tìm kiếm. Mặt khác, đây cũng là cách để bạn đa dạng hóa nguồn khách truy cập.

 

Chúc bạn thành công!